Cách để tránh làm quá tải ổ cắm điện trong nhà

1.Phân loại thiết bị theo công suất

Trung bình, mỗi ổ cắm điện có thể chịu tải tối đa 3000W. Điều này cũng có nghĩa là bạn nên phân loại các thiết bị trong nhà để cắm dây nguồn thiết bị vào ổ điện sao cho hợp lý, tránh ổ điện làm việc quá tải. Bạn có thể chia nhóm đồ dùng sử dụng nhiều và ít điện năng riêng biệt:

  • Nhóm thiết bị thường sử dụng công suất lớn như bàn ủi (2800W), máy giặt (2200W), máy sấy (2100W), máy hút bụi (2000W),…
  • Nhóm thiết bị thường sử dụng công suất nhỏ như tivi (70W), đèn bàn học (5W), thiết bị mạng (10W), máy tính xách tay (160W),…

Có thể thấy, các thiết bị như tivi, thiết bị mạng hay laptop có thể cắm dùng chung một ổ điện. Ngoài ra, bạn không nên cắm chung ổ điện để sử dụng bàn ủi và máy giặt hay máy hút bụi vì có thể dẫn đến tình trạng điện áp quá tải diễn ra trong ổ điện, gây nóng nhiệt, giảm tuổi thọ sản phẩm và thậm chí nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ.

Phân loại thiết bị theo công suất

2.Không nên nối dài các ổ điện

Thói quen nối dài các ổ điện với nhau từ một ổ cắm gốc, có thể gây tình trạng quá tải cho ổ cắm gốc. Thay vào đó, bạn nên sử dụng hẳn luôn một ổ cắm dài, đồng thời cũng nên phân loại các thiết bị điện cắm vào ổ điện sao cho không xảy ra tình trạng quá tải.

Không nên nối dài các ổ điện

3.Nên chọn ổ cắm nhiều lỗ hay ổ cắm nối dài

Điện máy XANH khuyên bạn nên chọn ổ cắm nối dài thay vì chọn loại ổ cắm có nhiều lỗ. Điều này sẽ giảm thiểu được trọng lượng của các phích cắm và dây điện đối với lỗ cắm trên tường nhà bạn, tránh được hiện tượng làm nóng điện trở và tăng nguy cơ hỏa hoạn.

Ngoài ra, bạn cũng tránh chọn loại ổ cắm có nhiều lỗ được làm bằng nhựa vì chúng có thể bị thiếu bộ phận cầu chì bên trong, không an toàn khi dùng.

Nên chọn ổ cắm nhiều lỗ hay ổ cắm nối dài

4.Mua ổ cắm uy tín, chất lượng

Việc mua các loại ổ cắm đến từ những thương hiệu nổi tiếng, có nguồn gốc rõ ràng sẽ giảm thiểu sự cố xảy ra khi sử dụng. Vì hầu hết các sản phẩm đều được sản xuất theo quy trình nhất định và kiểm tra chất lượng trước khi đến tay người tiêu dùng.

Chưa hết, bạn sẽ được nhà sản xuất khuyến nghị và hướng dẫn sử dụng ổ cắm điện trên bao bì sản phẩm, cùng với chế độ bảo hành uy tín, giúp bạn cảm thấy an tâm hơn khi dùng.

Mua ổ cắm uy tín, chất lượng

5.Sử dụng bộ bảo vệ và chống đột biến điện

Ổ cắm được trang bị bộ chống đột biến điện (SPD) sẽ giúp cho thiết bị điện có khả năng hoạt động bình thường và tránh làm giảm tuổi thọ của sản phẩm khi xảy ra tình trạng đột biến điện áp. Hiện tượng tăng điện áp hoặc giảm điện áp có thể xảy ra trong mạng lưới điện ngày nay, một số nguyên nhân như:

  • Đóng – mở các thiết bị đột ngột trong nhà như: bật – tắt đèn, mở máy nước nóng, sử dụng máy hút bụi,… làm điện áp bị tăng hoặc giảm đột ngột các thiết bị điện đang chạy.
  • Xảy ra hiện tượng xung điện (từ việc sét đánh) có thể được tạo ra trong hệ thống cáp dây điện.

Ngoài ra, nhà sản xuất còn tích hợp thêm bộ phận đèn báo trên ổ cắm chống đột biến điện, giúp cho bạn biết tình trạng ổ cắm đang hoạt động và được bảo vệ tốt. Đối với trường hợp đèn không còn sáng trên ổ cắm, đây chính là thời điểm bạn nên thay ổ cắm điện mới vì nó đã hấp thụ sự đột biến năng lượng lớn trong suốt thời gian sử dụng qua.  

Trung bình, bạn nên thay ổ cắm điện ít nhất 2 năm/lần để đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị điện trong nhà.

Sử dụng bộ bảo vệ và chống đột biến điện

Leave Comments

0986.923.538
0986.923.538